TRẢI NGHIỆM THĂM LĂNG BÁC VÀ LÀNG GỐM BÁT TRÀNG

Học tập trải nghiệm là một mô hình tham quan thực tế đã diễn ra trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều phương diện và thu được những hiệu quả tích cực trong quá trình vận động, phát triển của con người và xã hội. Một việc làm không mới nhưng lại góp phần làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ của nhiều bậc phụ huynh ở một vùng thuần nông như xã Việt Thuận, Vũ Thư, Thái Bình.

TRẢI NGHIỆM THĂM LĂNG BÁC VÀ LÀNG GỐM BÁT TRÀNG

Trường tiểu học Việt Thuận

 

      Học tập trải nghiệm là một mô hình tham quan thực tế đã diễn ra trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều phương diện và thu được những hiệu quả tích cực trong quá trình vận động, phát triển của con người và xã hội. Một việc làm không mới nhưng lại góp phần làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ của nhiều bậc phụ huynh ở một vùng thuần nông như xã Việt Thuận, Vũ Thư, Thái Bình.

     Ngày 3/5/2018 Trường Tiểu học Việt Thuận tổ chức họp hội cha mẹ học sinh về kế hoạch trải nghiệm Thăm lăng Bác và làng gốm Bát Trang. Cũng như thường lệ, cuộc họp đã nhận được sự ủng hộ tích cực của quí phụ huynh về kế hoạch hoạt động học tập tham quan trải nghiệm mà nhà trường dự kiến tiến hành, nó đã trở thành một đề tài khiến hội trường bỗng trở lên sôi nổi lạ thường. Lạ vì chưa ai dám làm, dám nghĩ tới ở một vùng đất còn lắm chuân chuyên, muôn nỗi nhọc nhằn.

Vậy là 5/5/2018 trường tổ chức học sinh đi!

     Học sinh được tập trung lúc 5h45 sáng. Xe lăn bánh đi lúc 6h giờ sáng. Tiếng nói, tiếng cười của đám trò nhỏ làm bừng thức cả vùng quê yên bình. Hà Nội- Thủ đô yêu dấu, nơi chúng chỉ được biết qua sách vở. Những bài hát, những địa danh đây Đông Đô đây Thăng Long , đây Tháp Rùa nghiêng soi bóng, hồ Tây, lăng Bác không còn xa lạ mà bỗng chốc trở nên gần gũi biết bao nhiêu.

 

Xe chúng tôi đi khoảng ba tiếng thì đến với trái tim cả nước. Nhìn lũ trò mắt tròn mắt dẹt ngó nghiêng trước những tầng tầng lớp lớp kiến trúc mới lạ, độc đáo mà lòng mình cũng dâng lên một cảm giác khó tả.

    Địa điểm đầu tiên chúng tôi đến thăm là lăng Bác. Nhìn từ xa lăng Bác uy nghiêm mà lộng lẫy. Đứng trước lăng, chẳng ai bảo ai lũ trò lần lượt xếp thành hàng dài ngay ngắn nối đuôi nhau dưới sự điều khiển của các anh hướng dẫn viên du lịch. Thốt nhiên, trước mắt tôi không còn là hình ảnh những cô cậu học trò nhất quỉ nhì ma tinh quái lắm điều ngày nào. Chúng lớn hẳn, ý thức trước môi trường và hoàn cảnh. Chúng lặng đi, xúc động trong không khí trang nghiêm của đoàn người vào lăng viếng Bác.

     Ngay sau đó, chúng tôi được đoàn dẫn đi tham quan khu nhà sàn Bác ở, thăm phủ chủ tịch. Ngoan ngoãn, trật tự và tôn trọng là điều tôi thấy thật sự hài lòng. Các em đã không phụ công chúng tôi dạy dỗ. Trước khi đi, chúng tôi còn lo các em sẽ bỡ ngỡ, sẽ nghịch ngợm quậy phá. Vậy mà không! Bao cặp mắt ngây thơ dõi theo tiếng giới thiệu trầm ấm ngọt ngào của các anh hướng dẫn viên. Nhất là khi được quan sát ngôi nhà sàn Bác ở, khu nhà Bác làm việc. Có khi chúng cũng xôn xao bàn tán trước những vật dụng thường ngày trong đời sống sinh hoạt của Người như đôi đũa, cái bát ăn cơm, chiếc giường con ...

      Đoàn xe lại nối đuôi nhau trên đường rạo rực khí thế khi rời lăng Bác. Và điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến học tập trải nghiệm chính là làng cổ Bát Tràng. Làng gốm Bát Tràng nổi tiếng xưa nay hiện ra sau mấy chục phút tạm biệt Time City. Đối lập với những ngôi nhà cao tầng san sát, đối lập với không khí nhộn nhịp, ồn ào của khu phố sầm uất vào bậc nhất thủ đô. Làng gốm Bát Tràng nằm giữa cái không gian trầm tĩnh, trang nghiêm như tự bản thân nó đã là một bức họa vẹn tròn trong dòng chảy nhịp nhàng của lịch sử. Những con người cần mẫn bên bàn xoay! Những biển hiệu mời gọi choán ngợp trong tâm trí người đi đường. Đâu đây vẫn còn như ngân vang câu hát xưa sao mà đẹp , mà yêu đến thế.

Uống chung một chén Bát Tràng

Rồi mai em có sang ngang cũng đành

Áo hồng, men ngọc, tóc xanh

Dòng sông quê mãi long lanh mộng vàng

Ước gì anh lấy được nàng

Để anh mua gạch Bát Tràng về xây

   Vui nhất có lẽ là hoạt động mà các em được trực tiếp tham gia vào công việc của người làm gốm. Mỗi cô cậu trò nhỏ được nhận một nắm đất nung, một bàn xoay. Sự hăm hở cùng nhiệt huyết khiến các bạn nhỏ nhập cuộc mà chưa một lần được nhìn, được trông cách làm nên những khối hình, những sản phẩm gốm tuyệt diệu xưa nay.

   Đám trò thì thụt bảo nhau, bàn tán xôn xao. Rồi như bị vòng quay của bàn xoay kì diệu cuốn hút, chúng tôi mê mẩn bởi sự khéo léo của những nghệ nhân làng gốm. Đôi bàn tay mềm mại múa cùng đám đất nặn,chỉ trong nháy mắt đám đất ấy biến hóa, sinh sôi. Cả cái thế giới ngoài kia, những thăng trầm biến đổi, bao phong tục tập quán, bao truyền thống tốt đẹp của cha ông hội tụ trên sản phẩm làng gốm. Chúng lại bặm môi hì hụi nhào, nặn. Những giọt mồ hôi nhẹ nhàng vương trên trán. Tiếng thở đều đều nhịp nhàng theo vòng quay. Những bàn tay nhuệch nhoạc bùn đất. Nụ cười òa vỡ khi các em hoàn thiện sản phẩm của chính mình. Chao ôi! cuộc đời này đẹp biết bao nhiêu!

Tạm biệt làng cổ Bát Tràng. Chúng tôi leo lên xe, buông mình trên những chiếc ghế để trở về nhà.

Một ngày trải nghiệm mệt nhoài nhưng thật vui và ý nghĩa .Sau một buổi đi chơi chúng tôi trở về trong tâm trạng vui tươi thoải mái, được sống hòa mình với nhịp sống xã hội. Tôi tin các em thấy thấm thía hơn lời thầy cô dạy. Các em sẽ thấy Tổ Quốc ta, thiên nhiên ta đẹp lắm. Các em càng thấy yêu mến, trân trọng và tự hào trước thành quả của cha ông. Các em sẽ bước tiếp hành trình dựng xây ấy. Ngủ ngoan và mơ những giấc mơ thật đẹp. Những giấc mơ cho hôm nay, cho ngày mai...bay xa!

Hình ảnh trải nghiệm

Bài viết liên quan